Mụn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều bạn gái, đặc biệt là khi chúng ta sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm, điều kiện lý tưởng nhất cho mụn phát triển. Hẳn sẽ không ai hiểu rõ sự mệt mỏi, đôi khi cảm thấy bất lực với các nốt mụn bằng các bạn gặp vấn đề này trong nhiều năm liền.

Trị mụn là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kết hợp của nhiều sản phẩm phù hợp với làn da. Bạn có thể sở hữu một quy trình dưỡng da hoàn hảo với đầy đủ các bước nhưng các nốt mụn vẫn nằm yên ở đấy hoặc có xu hướng lên thêm. Vào lúc này, bạn phải nhờ đến các sản phẩm mang tính hỗ trợ điều trị mạnh hơn là chỉ đơn thuần làm sạch da, dưỡng ẩm…

Nếu vẫn chưa rõ các sản phẩm nào dành cho những đốm mụn của mình thì hãy cùng FACOSI tìm hiểu qua các thành phần trị mụn dưới đây nhé

1. Retinoids

Retinoids là dẫn xuất của vitamin A đem lại nhiều tác dụng cho da. Hoạt chất này có khả năng đẩy nhanh tốc độ sừng hoá da, kích thích tái tạo tế bào mới cũng như thúc đẩy sự tổng hợp collagen và elastin, giúp giảm thiều sự xuất hiện của nếp nhăn và làm da săn chắc hơn. Nhờ vào việc đẩy nhanh tốc độ sừng hoá da, loại bỏ tế bào chết và làm sạch lỗ chân lông, retinoids được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị mụn. Tuy có khá nhiều côn dụng cho da, việc trải nghiệm các sản phẩm có chứa retinols không hề dễ chịu chút nào. Bạn sẽ phải trải quá quá trình bong tróc, ửng đỏ, ngứa rát và thậm chí đẩy rất nhiều mụn trong thời gian đầu sử dụng.

5 thành phần trị mụn hiệu quả

Có khá nhiều dạng retinoids được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm thuốc trị mụn như retinols, tretinoin, adapalene và tazarotene.

Retinols là dạng nhẹ của retinoids. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều sản phẩm dưỡng da có sử dụng retinols với các nồng độ khác nhau từ 0,25% đến 1%.

So với Retinols thì Tretinoin sẽ đem lại phản ứng trên da mạnh hơn và có khả năng gây kích ứng cao cho da. Chính vì thế, dù có tác dụng tái tạo tế bào da, làm thông thoáng lỗ chân lông và trị các loại mụn cứng đầu, bạn vẫn nên cẩn thận khi sử dụng hoạt chất này. Trenoin thường xuất hiện trong các sản phẩm điều trị mụn với nồng độ 0,025%, 0,05% và 0,1%.

Adapalene là dạng retinoids tổng hợp có khả năng hoà tan trong dầu khá tốt. Chính vì thế, hoạt chất này thường được chọn sử dụng cho các bạn sở hữu làn da dầu mụn. Adapalene ít gây kích ứng, khô tróc và rát da hơn Tretinoin. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy hoạt chất này trong thuốc trị mụn Differine có bán tại hiệu thuốc.

Trong các hoạt chất retinoids thì tazarotene đem lại hiệu quả mạnh nhất và cũng đem lại nguy cơ kích ứng da cao nhất. Bạn chỉ nên sử dụng tazarotene khi có sự chỉ định của bác sĩ hoặc dưới sự kiểm soát của chuyên gia da liễu.

Tretinoin, adapalene và tazarotene thường được tìm thấy trong các hiệu thuốc và được sử dụng dưới sự kiểm soát của các bác sỹ hay chuyên gia da liễu. Ở mức độ nhẹ hơn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mỹ phẩm có chứa retinols như serum của Paula's Choice chứa retinols 1%

2. Azelaic acid

Azelaic acid là thành phần trị mụn được phát hiện có khả năng chống viêm, loại bỏ tế bào chết, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn. Không những thế, azelaic acid còn được sử dụng như một giải pháp dành cho các vấn đề về sắc tố da như sạm nám, tàn nhang, đốm nâu và thậm chí là bệnh đỏ da (rosea). Bạn có thể tìm thấy azelaic acid trong các loại thuốc trị mụn với nồng độ từ 15%-20%.

5 thành phần trị mụn hiệu quả

3. Benzoyl Peroxide

Đây là một hợp chất khá quen thuộc trong việc điều trị mụn với khả năng kháng viêm mạnh mẽ. Benzoyl Peroxide thường được sử dụng chấm trực tiếp lên nốt mụn giúp làm khô cồi mụn, giảm sưng viêm trong 2-3 ngày.

Thông thường, Benzoyl Peroxide thường được sử dụng kết hợp chung với các hoạt chất trị mụn khác. Nguyên tắc chung của việc kết hợp này là các hoạt chất trị mụn khác sẽ giúp làm sạch lỗ chân lông, đẩy mụn lên trên bề mặt da trong khi Benzoyl Peroxide sẽ làm nhiệm vụ giải quyết nốt mụn sưng viêm đã trồi lên này.

5 thành phần trị mụn hiệu quả

Bạn có thể tìm thấy benzoyl Peroxide tại các hiệu thuốc hoặc trong sản phẩm hỗ trợ giảm mụn của các hãng mỹ phẩm với nồng độ 2.5%, 5% và 10%. Sử dụng Benzoyl Peroxide sẽ làm da khô tróc,ửng đỏ và trở nên nhạy cảm với ánh nắng.

Bạn có tham khảo thêm những bài viết về mỹ phẩm có chứa Benzoyl Peroxide hỗ trợ trị mụn viêm hiệu quả có tại FACOSI

4. Kháng sinh

5. Salicylic Acid

Hoạt chất này chính là thành phần tẩy tế bào chết hoá học BHA. Với khả năng tan trong dầu, Salicylic acid sẽ dễ dàng thấm vào da, làm sạch sâu lỗ chân lông, hỗ trợ giảm mụn và hạn chế sự xuất hiện của mụn khá hiệu quả. Nồng độ Salicylic acid cao nhất bạn có thể tìm thấy trong mỹ phẩm thông thường là 2%.

Sản phẩm BHA 2% của Paula's Choice có thể được xem là 1 troong những sản phẩm BHA phổ biến và được yêu thích nhất

5 thành phần trị mụn hiệu quả

Salicylic Acid[/caption]