Mụn luôn là nỗi phiền lòng của cả nam và nữ và rất dai dẳng, khó trị. Vậy nguyên nhân mụn bắt đầu từ đâu? Bạn hãy cùng Facosi đi tìm hiểu về nguyên nhân mụn trứng cá bắt nguồn từ sinh lý da nhé.

Mụn do tế bào chết tích tụ

Tế bào chết tích tụ kết hợp với bã nhờn tiết ra nhiều, bụi bẩn sẽ gây bí tắc lỗ chân lông, từ đó hình thành nên mụn

da dầu, thông thường tuyến bã nhờn tiết ra nhiều và ứ đọng trong lỗ chân lông, kết hợp với tế bào chết trong lỗ chân lông, bụi bẩn tạo thành nhân mụn.

da khô, tế bào chết già và tích tụ trên bề mặt da, làm da bị dày sừng và thô, bít cửa ra của lỗ chân lông, làm da không đào thải được bã nhờn và tế bào chết gây mụn.

Đây là hai nguyên nhân chính gây mụn ở cả tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành. Đa số tuổi dậy thì là do tăng tiết bã nhờn được chi phối do nội tiết tố cơ thể hoạt động chưa hoàn chỉnh. Ở tuổi trưởng thành, đa số mụn do quá trình tái tạo da (Turnover hay còn gọi là quá trình sừng hoá tế bào) bị suy giảm.

Quá trình tái tạo da (turnover) là gì?

Bạn có biết mụn trứng cá bắt nguồn từ sinh lý da

Nguồn: theskingurus.wordpress.com[/caption]

Các tế bào ở lớp đáy phân hoá và di chuyển dần lên tạo thành tế bào ở lớp trên , cuối cùng trở thành lớp tế bào sừng => hình thành các tế bào già và bong tróc ra khỏi da. Quá trình liên tục này gọi là quá trình tái tạo da (hay còn gọi là quá trình sừng hoá tế bào).

Khoảng thời gian tế bào ở lớp đáy phân bào, di chuyển đến lớp tế bào sừng mất khoảng 14 ngày, từ lớp tế bào sừng trở thành tế bào già và bong tróc ra khỏi da mất khoảng 14 ngày. Một chu kì sừng hoá hoàn chỉnh của da mất khoảng 28 ngày.

Bạn có biết mụn trứng cá bắt nguồn từ sinh lý da

Nguồn: justherbs.in[/caption]

Khi bạn bước qua tuổi 24, quá trình tái tạo da bắt đầu chậm dần, tế bào chết tích tụ lâu trên da và chậm bong tróc, gây bí tắc lỗ chân lông tạo nên mụn ở tuổi trưởng thành.

Vì vậy, để ngừa mụn thì quá trình làm sạch tế bào chết rất quan trọng. Bạn đừng quên tẩy tế bào chết 1-2 lần/ tuần với tẩy tế bào chết cơ học, và bổ sung thêm tẩy tế bào chết hoá học nếu bạn bước vào độ tuổi 24 nhé. Và khi bạn sử dụng sản phẩm dưỡng da mới, thì hãy kiên nhẫn để da thích nghi và cho hiệu quả sau ít nhất là 2-3 chu kỳ tái tạo da này nhé.

Mụn bị viêm do vi khuẩn trong lỗ chân lông

Trên da của người bị mụn có chứa nhiều vi khuẩn Propionibacterium acnes. Khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn P.acnes sẽ làm cho tình trạng mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn, trở nên sưng to và tạo thành các mụn mủ, gây khó chịu và đau đớn cho người mắc phải.

Khi bị vi khuẩn P.acnes tấn công, nếu không kịp thời chữa trị bạn sẽ phải đương đầu với tình trạng sẹo mụn và mụn thâm sau khi nốt mụn đó hết sưng tấy. Để xử lý mụn viêm, bạn cần sử dụng chất diệt khuẩn. Benzoyl Peroxide 2.5% và Sulfur là hai hoạt chất trị mụn viêm hiệu quả được dùng trong các sản phẩm dưỡng da.

Bên cạnh đó, mụn còn có thể gây ra do tích tụ độc tố trong cơ thể. Với chế độ ăn uống mất cân bằng: thiếu chất đắng, thiếu nước, thiếu chất xơ, cơ thể sẽ thải độc tố qua da và hơi thở bên cạnh hệ bài tiết. Và điều này sẽ dẫn đến việc da bị nhiễm độc, từ đó sẽ gây mụn.

Muốn điều trị mụn hiệu quả, bạn cần làm sạch tế bào chết, giúp da và lỗ chân lông thông thoáng. Vì vậy, làm sạch da là bước quan trọng nhất để trị mụn hiệu quả. Bạn hãy chú trọng bước làm sạch da mỗi ngày và đừng quên tẩy tế bào chết để sở hữu làn da láng mịn nhé.