Nếu việc mua sắm online, đặc biệt là mỹ phẩm là sở thích và thú vui của rất nhiều cô gái, thì vẫn có rất nhiều bạn vẫn còn e ngại trước việc đặt mua mỹ phẩm online. Vậy lí do tại sao bạn vẫn chần chừ và đứng ngoài vòng xu hướng này?

Khác với hình thức mua sắm thông thường, việc mua sắm qua internet, hay còn gọi là mua hàng online giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc di chuyển để đến địa điểm mua hàng, linh hoạt vì bạn có thể đặt mua bất cứ lúc nào và ở đâu. Bạn cũng có thể cùng lúc so sánh mức giá của cùng một sản phẩm ở nhiều website khác nhau để chọn ra mức giá tốt nhất. Tuy nhiên, chính vì đặc điểm này mà bạn không thể “sờ tận tay” món hàng trước khi mua. Chính điều này là ngọn nguồn của nỗi e ngại khi mua hàng online…

kinh nghiem mua my pham online

1. Ngại mua hàng online vì không tin vào nguồn gốc, chất lượng

Việc không thể trực tiếp kiểm tra hàng hóa trước khi mua mà chỉ có thể nhìn qua hình ảnh trên website là lí do chính khiến nhiều bạn vẫn còn e ngại với chất lượng hàng hóa khi mua online. Tâm lý lo sợ sẽ mua phải hàng fake vì không thể trực tiếp check hàng, sợ hàng hóa không đúng như hình ảnh mô tả, sợ bị giao nhầm hàng… là những tâm lý chung của những bạn lần đầu mua hàng online và vẫn còn nhiều e ngại với hình thức mua sắm này.

2. E ngại vì sự chênh lệch mức giá

Khác với hàng hóa tại các store, các shop mỹ phẩm online do không tốn quá nhiều chi phí vào tiền thuê mặt bằng, chi phí marketing… nên mặt bằng chung sẽ có mức giá rẻ hơn so với mỹ phẩm bán trực tiếp tại store. Việc nhập hàng với số lượng lớn từ hãng cũng sẽ giúp các chủ shop online nhận được chiết khấu tốt hơn, dẫn đến mức giá cũng “dễ chịu” hơn. Tuy nhiên, chính sự chênh lệch mức giá của mỹ phẩm online và mỹ phẩm bán tại store cũng là một trong nhưng nguyên nhân khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Do đó hình thành tâm lý e dè khi mua mỹ phẩm online.

3. Ngại việc mất tiền khi mà vẫn chưa được nhận hàng

Bạn sẽ có 2 lựa chọn khi mua hàng online là ship COD (thanh toán khi nhận hàng) và chuyển khoản trước, nhận hàng sau. Tuy nhiên, không phải bất kỳ shop mỹ phẩm online nào cũng áp dụng hình thức ship COD cho khách hàng. Đây cũng là một trong những lý do làm hạn chế số lượng người mua hàng online, vì tâm lý chung thì chúng ta vẫn thích được kiểm tra hàng hóa để chắc chắn về chất lượng món hàng trước khi phải bỏ ra một khoản tiền kha khá cho nó.

4. Ảnh hưởng tâm lý từ các tin xấu đã xảy ra

Bên cạnh các địa chỉ bán mỹ phẩm online uy tín thì vẫn có rất nhiều địa chỉ bán mỹ phẩm online kém chất lượng bị phát hiện, phản hồi về thái độ của người bán thiếu tôn trọng người mua… là những lí do khiến nhiều người vẫn còn “cơ sở” để lo sợ về hình thức mua sắm tiện lợi này.

Chung quy lại thì, dù là mua mỹ phẩm, hàng hóa online hay trực tiếp, chúng ta cũng đều phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định để có thể tự kiểm tra hàng hóa khi mua hàng, tìm cho mình những địa chỉ mua bán mỹ phẩm uy tín đã được cộng đồng đánh giá và review tốt, hỏi ý kiến những người có kiến thức và chuyên môn về sản phẩm mà bạn có ý định mua là những điều mà bạn có thể tự trang bị cho chính mình để không phải mất tiền mua những món hàng fake, hàng kém chất lượng.