Chất lượng của mỹ phẩm không hoàn toàn phụ thuộc vào giá tiền, đặc biệt là những sản phẩm make-up. Tuy nhiên với sản phẩm dưỡng da, đặc biệt là sữa rửa mặt, thì có vẻ như quy luật “đắt xắt ra miếng” lại là một quy luật bất biến. Vậy sữa rửa mặt đắt tiền có những ưu điểm gì có thể thuyết phục bạn phải móc hầu bao, cùng FACOSI tìm hiểu nhé!

Bạn có nên sử dụng sữa rửa mặt đắt tiền không?

Nguồn: Baroness[/caption]

Sữa rửa mặt là thứ 2 lần/ngày bạn apply lên da, vì vậy hãy cẩn thận khi lựa chọn

Sẽ có những ngày bạn lười make-up hay bỏ qua một vài bước chăm sóc da nâng cao để nhanh chóng ngả lưng chìm vào giấc ngủ sau một ngày dài mệt mỏi, nhưng dù có lười biếng hay bận bịu đến đâu, bạn vẫn không thể bỏ qua bước rửa mặt. Bạn rửa mặt 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ từ 1-2 phút, nhưng chính việc phải sử dụng hằng ngày và không-thể-bỏ-qua sữa rửa mặt trong routine là đủ để có thể nhận thấy rằng sữa rửa mặt quan trọng đến thế nào đối với làn da của bạn. Vì vậy, hãy luôn sáng suốt trong việc lựa chọn những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ nhưng vẫn hoàn thành tốt khả năng làm sạch và quan trọng là phải có bảng thành phần đảm bảo an toàn lâu dài cho da.

Độ lành tính

Thông thường, sẽ có nhiều thành phần cùng đóng 1 vai trò, chức năng tương tự như nhau trong bảng thành phần mỹ phẩm, tuy nhiên, những hãng mỹ phẩm bình dân và những hãng mỹ phẩm cao cấp hơn lại có cách lựa chọn những thành phần khác nhau, điều này hiển nhiên là do giá thành của những thành phần đó và điều này sẽ quyết định giá sản phẩm mà họ bán ra.

Cùng 1 công dụng, nhưng những thành phần hiệu quả và an toàn hơn cho da chắc chắn sẽ có mức giá đắt hơn so với những thành phần khác.

Bạn có nên sử dụng sữa rửa mặt đắt tiền không?

Arbutin và hydroquinone (thường có trong những sữa rửa mặt làm trắng da) là một ví dụ, arbutin là một dạng của hydroquinone nhưng phân tử của nó có thêm glucose, điều này dẫn đến cách hoạt động của 2 chất này khác nhau. Cùng 1 công dụng là dưỡng trắng da và chống lão hóa, nhưng arbutin lành tính hơn, giảm thiếu tối đa các tác dụng phụ lên da, tuy kết quả nhìn thấy được có thể chậm hơn nhưng chính vì sự an toàn của arbutin mà FDA đã kiểm duyệt và thông qua thành phần này.

Nhóm các chất làm sạch được xem là không thể thiếu trong sữa rửa mặt. Tuy nhiên nếu để ý bảng thành phần trên chai sữa rửa mặt của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều những chất có tác dụng này, vậy chúng khác nhau chỗ nào? Như đã nói, chúng đều có chung một tác dụng là làm sạch da, nhưng đi kèm với tác dụng làm sạch thì khả năng gây kích ứng hay an toàn cho da hay không lại hoàn toàn khác nhau. Thường những loại sữa rửa mặt có mức giá "dễ chịu" sẽ chứa các thành phần làm sạch thuộc họ sulfate như sodium lauryl sulfate, ammonium lauryl sulfate, sodium laureth sulfate, ammonium laureth sulfate.
Các loại sữa rửa mặt có mức giá nhỉnh hơn sẽ có các thành phần khác cũng có tác dụng tương tự nhưng an toàn hơn có thể kể đến như cocamit betaine, sodium c14–16 olefin sulfonate, disodium cocoamphodiacetate hoặc sodium lauroyl oat amino acids.

Một thành phần khác thường được sử dụng trong sữa rửa mặt nói riêng mà mỹ phẩm nói chung là paraben (thường thấy ở các dạng butylparaben, isobutylparaben, ethylparaben, methylparaben, propylparaben) với khả năng ngăn ngừa nấm và vi khuẩn, tuy nhiên đây lại là thành phần gây ra rất nhiều tranh cãi vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng như ung thư và rối loạn nội tiết. Một số các hãng mỹ phẩm sẽ chọn vitamin E và acid citric thay thế dù thời gian sử dụng có ngắn hơn.

Chất lượng của thành phần

Đôi khi, các bạn sẽ nhận thấy rằng một số sữa rửa mặt giá bình dân có thành phần gần như giống hệt các sản phẩm đắt tiền hơn. Vậy tại sao bạn lại phải bỏ nhiều tiền hơn cho một sản phẩm cùng chức năng mà thành phần không có gì khác biệt như thế? Câu trả lời ở đây là thành phần có thể giống nhau nhưng công thức sẽ không giống nhau. Nói cách khác, tỷ lệ các thành phần ở 2 loại sữa rửa mặt sẽ khác nhau.

Ngoài ra, tuy cùng một thành phần nhưng các loại sữa rửa mặt đắt tiền hơn thường lấy nguồn nguyên liệu uy tín, an toàn và chất lượng cao hơn. Chính vì thế, hiệu quả đem lại cho làn da bạn cũng sẽ khác biệt đấy.

Những ví dụ điển hình trên sẽ giúp bạn nhận ra rằng, tại sao có cùng một chức năng, có chung một số thành phần nhưng lại có sự chênh lệch giá không nhỏ giữa các sản phẩm mỹ phẩm với nhau. Với sữa rửa mặt, sự chênh lệch mức giá này không chỉ là do thương hiệu hay xuất xứ, mà quan trọng là do cách nhà sản xuất lựa chọn, kết hợp và đưa vào sản phẩm của họ những thành phần đủ hiệu quả và an toàn về lâu dài cho làn da của người sử dụng.

Tuy sữa rửa mặt đắt tiền sẽ đem lại nhiều lợi ích cho da nhưng cũng không đồng nghĩa với việc bạn phải đầu tư quá nhiều tiền cho sản phẩm này. Hãy cân nhắc giữa túi tiền và hiệu quả đối với làn da khi chọn mua những sản phẩm gắn liền với bạn hằng ngày và không thể tách rời như sữa sửa mặt nhé!

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm rửa mặt có giá hợp lý và hiệu quả tốt cho da có ở FACOSI nhé.