Hầu hết mọi người đều mặc định làn da mụn hay có xu hướng nhiều dầu vì dầu sẽ làm bí tắc lỗ chân lông, gây phát sinh mụn. Trên thực tế, mụn không không chỉ xuất hiện ở da dầu mà một số bạn da khô vẫn có thể gặp phải vấn đề mụn.

Nguyên nhân mụn ở da khô có thể là do da mất sự bảo vệ, dễ dàng bị vi khuẩn tấn công, hay cũng có thể là do sử dụng sản phẩm không phù hợp hay không đúng cách. Thông thường, khi phát sinh mụn, các bạn lại có xu hướng tránh né việc sử dụng dưỡng ẩm, kể cả các bạn da khô vì cho rằng dưỡng ẩm sẽ gây bí da.

Trên thực tế, dù cho da khô bị mụn vì lý do nào, thì việc thiếu độ ẩm sẽ khiến da ngày càng nhạy cảm có có xu hướng dễ dàng nổi mụn hơn.

Bí quyết lựa chọn dưỡng ẩm cho da khô mụn

FACOSI sẽ gọi ý bạn bí quyết lựa chọn dưỡng ẩm cho da khô mụn để giúp làm dịu, phục hồi và giảm thiểu tình trạng mụn cho làn da bạn nhé.

1. Vì sao bạn phải dùng dưỡng ẩm cho da khô mụn?

Với làn da khô thì dù có mụn hay không thì việc dưỡng ẩm là vô cùng quan trọng. Đặc điểm của da khô là tuyến bã nhờn hoạt động ít hơn bình thường, làm da dễ bị bong tróc và không duy trì được lớp màng ẩm bảo vệ da. Chính vì thế, da dễ dàng bị mất nước, bị vi khuẩn tấn công và ngày càng nhạy cảm, dễ bị kích ứng trầm trọng hơn.

Chính vì thế, một loại dưỡng ẩm tốt cho da khô mụn là loại dưỡng ẩm có khả năng hồi phục lớp màng ẩm bị tổn thương của da. Khi lớp màng này đủ khoẻ thì các vấn đề của da khô sẽ được giải quyết một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khi tìm kiếm dưỡng ẩm cho da khô mụn, bạn không nên dựa vào giá tiền với quan niệm giá càng đắt thì hiệu quả càng tốt. Điều quan trọng là hãy nhìn xem trong sản phẩm dưỡng ẩm có các thành phần bạn thật sự cần không nhé.

2. Lưu ý khi lựa chọn dưỡng ẩm cho da khô mụn

Lựa chọn công thức phù hợp

Các loại kem dưỡng ẩm thường chứa occlusive (chất khoá ẩm), emolliant (chất làm mềm da) và humectant (chất hút ẩm). Thông thường, kem dưỡng dành cho da khô sẽ chứa nhiều occlusive nhưng đối với kem dưỡng ẩm cho da khô mụn, bạn nên lựa chọn các công thức  cân bằng giữa các chất hút ẩm và khoá ẩm giúp tăng cường độ ẩm mà không gây bí da.

Đặc biệt, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có nhãn non-comedogenic (không bí tắc lỗ chân lông). Sản phẩm có nhãn này tuy không đảm bảo 100% sẽ không gây mụn nhưng sẽ sử dụng các thành phần nhẹ mặt, khô thoáng, không gây bí da nhưng vẫn đảm bảo đủ độ ẩm cho da.

Bí quyết lựa chọn dưỡng ẩm cho da khô mụn

Tránh các thành phần gây kích ứng

Dù là da mụn nhưng bạn không nên sử dụng kem dưỡng có chứa BHA để trị mụn vì thành phần này sẽ khiến da bạn càng khô hơn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng PHA, một dạng khác của AHA nhưng ít gây kích ứng hơn. Thành phần này có trong kem trị mụn SVR có tác dụng tương đương 5% Benzoyl Peroxide mà không gây khô da.

Thêm vào đó, bạn cũng nên tránh các thành phần có hương liệu, chất bảo quản và đặc biệt là cồn, thành phàn thường thấy trong sản phẩm dành cho mụn. Những thành phần này sẽ làm da ngày càng khô hơn, gây kích ứng và làm tình trạng mụn tệ hơn.

Lựa chọn các thành phần có khả năng phục hồi màng ẩm

Dù là da khô mụn hay bất kỳ loại da, tình trạng da nào thì việc duy trì lớp màng ẩm bảo vệ da là cực kỳ quan trọng. Thông thường, ở làn da khô mụn, lớp màng này đã bị tổn thương khiến da mất đi lớp áo bảo vệ, càng dễ bị mụn hơn.  Chính vì thế, kem dưỡng ẩm cho da khô mụn nên có các thành phần giúp củng cố, phục hồi lớp màng ẩm và làm dịu da.

Bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm Clinique có chứa Urea, một thành phần dưỡng ẩm tự nhiên có sẵn trong lớp màng lipid của da. Bổ sung thêm Urea sẽ giúp lớp màng bảo vệ da khỏe mạnh hơn.

Một thành phần khá phổ biến khác thường được khuyên dùng để dưỡng ẩm cho da khô, da đang bị tổn thương là B5. Bạn có thể dùng B5 của Timeless ở dạng serum hay B5 dạng kem của La Roche-Posay để cung cấp độ ẩm cho da khô mụn.

Một số thành phần làm dịu và chống oxi hoá

Ngoài các thành phần có tác dụng củng cố và phục hồi lớp màng ẩm, bạn có thể tìm kiếm trong kem dưỡng ẩm các thành phần như niacinamide, chiết xuất trà xanh, vitamin E. Ngoài khả năng làm dịu da và cung cấp thêm độ ẩm, đây còn là các thành phần chống oxi hoá, bảo vệ da khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại bên ngoài môi trường như ánh nắng mặt trời, khói bụi.

Ngoài việc lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm bôi ngoài da, bạn có thể uống bổ sung viên uống omega-3 hỗ trợ chống viêm cho da mụn.