Nước hoa (perfume) được ví như trang sức vô hình hay một loại nước ma thuật giúp bạn khẳng định cá tính và phong cách của riêng mình. Bạn đã biết cách sử dụng nước hoa đúng cách?

Nước hoa không chỉ đơn giản là sự kết hợp từ nhiều loại tinh dầu, các hợp chất mang mùi thơm mà còn là cả một cái nhìn tổng thể về con người, phong cách, không gian hay những câu chuyện đằng sau đó. Hãy cùng FACOSI tìm hiểu xem có điều gì chứa đựng trong lọ nước nhỏ bé nhưng lại khiến vô số người say mê ấy nhé.

Các tầng hương, vị trí xịt & cách sử dụng nước hoa đúng cách

Các tầng hương nước hoa

Mỗi một chai nước hoa thường không chỉ mang một mùi hương xuyên suốt mà sẽ thay đổi 3 tầng hương khác nhau khi bạn xịt lên người.

Hương đầu (top note): đây là mùi hương bạn sẽ cảm nhận được ngay sau khi xịt, tạo ấn tượng ban đầu và gợi mở khứu giác và mọi giác quan khác của bạn. Sau khi xịt thử ra giấy, hãy để khoảng 5 tới 10 giây rồi bạn hãy đưa lên mũi để thử nhé.

Hương giữa (middle note): lớp hương này sẽ xuất hiện sau khi hương đầu nhạt đi, thông thường là 10 phút sau khi xịt. Đây sẽ là tầng hương chính của nước hoa. Quyết định mua nước hoa của bạn sẽ phụ thuộc khá nhiều vào mùi hương này.

Hương cuối (base note): hương này kết hợp với hương giữa tạo nên chủ đề chính của lọ nước hoa, và đây sẽ là hương sau cùng trên làn da bạn.

Các vị trí nên xịt nước hoa

Các vị trí có mạch đập

Khi được xịt vào các vị trí có mạch đập, nước hoa sẽ được làm ấm dần và tỏa hương tốt hơn. Thông thường, các vị trí này sẽ là sau mang tai, cổ tay và khuỷu tay.

Đặc biệt khi xịt nước hoa vào cổ tay, bạn không nên xoa đều ra. Việc này sẽ khiến cho các tầng hương bị lẫn lộn, làm mất đi mùi hương đặc trưng và giảm khả năng lưu mùi của nước hoa.

Trước ngực

Nếu bạn nghĩ rằng phun nước hoa lên quần áo có thể giữ lại hương thơm được lâu hơn thì sao bạn không thử cách này: xịt nước hoa lên trước ngực rồi mới mặc quần áo. Nước hoa sẽ nằm giữa da bạn và lớp quần áo, hương thơm sẽ thấm dần qua trang phục của bạn là một cách để giữ nước hoa bên bạn cả ngày.

Hông và đầu gối và mắt cá chân

Các vị trí không mấy phổ biến, nhưng điều đặc biệt rằng nước hoa sẽ được giữ lại lâu nhờ các nếp gấp ở những vị trí này và hương thơm sẽ tỏa ra khi bạn di chuyển.

Bên trong áo khoác

Nếu bạn hay mặc áo khoác thì có thể phun một ít vào bên trong áo khoác, nước hoa sẽ tỏa hương khi bạn cởi áo ra.

Quan trọng trong cách sử dụng nước hoa đúng cách là hãy luôn giữ lọ nước hoa cách da khoảng 10 tới 15 cm để hương thơm được phun đều lên tất cả các vị trí.

Sử dụng kem dưỡng trước khi phun nước hoa

Khi da bạn đủ ẩm, các tinh dầu sẽ bám lâu hơn trên da và tỏa hương tốt hơn. Vì vậy, hãy bôi một chút vaseline không mùi lên vị trí sẽ xịt nước hoa hay một loại kem dưỡng có mùi tương tự như mùi nước hoa của bạn, để chúng được lưu lại một cách lâu nhất. Thường hầu hết các nhà nước hoa đều có sản xuất các lotion dưỡng ẩm cùng mùi hương của mỗi loại nước hoa ấy.