Trẻ sơ sinh mới đẻ còn rất non nớt . Vì vậy, việc chăm sóc trẻ sơ sinh là 1 thách thức với các bà mẹ có con lần đầu. Mẹ đừng lo lắng quá hãy đọc cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi nhé.

bé 1 tuần tuổi

1. Giấc ngủ cho bé

Lau sạch phòng cho em bé, lau sàn bằng các loại dung dịch có tính xác khuẩn.

Cho bé ngủ trên giường, nôi (củi) riêng trên mặt phẳng cứng không ngủ trên nôi điện, võng hay củi đung đưa vì nó ảnh hưởng đến thần kinh tiền đình của em bé.

Không cần sử dụng gối cho bé ngủ, bé sẽ ngủ tầm 19 - 20 giờ, bé ngủ quá 3 tiếng ban ngày v đêm quá 4 tiếng thì nên đánh thức bé dậy cho bú.

2. Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng vừa phải và nên giữ phòng yên tĩnh. Nếu có người thân viếng thăm nên cân đối lịch thăm bé và hạn chế ồn ào..

Duy trì nhiệt độ phòng ổn định, lý tưởng là tầm 26 độ - 30 độ ( trong máy lạnh hay nhiệt độ bình thường theo thời tiết)

Trong 2 tuần đầu nên để bé trong nhà, chưa cần thiết ra ngoài trời. Sau 2 tuần thì có thể cho bé ra ngoài hít thở không khi hay mát xa toàn thân cho con.

3. Quần áo 

Lựa chọn chất liệu vải lanh, bông... chú ý đường may có gây cộn khi bé mặc không, hạn chế cọ xát lên da em bé.

Quần áo cần giặt nước nóng, giặt bằng nước giặt riêng, không giặt chung với đồ người lớn, phơi dưới nắng mặt trời, còn nếu không phơi được thì nên ủi lại cho khô ráo để diệt trừ mầm bệnh, vi khuẩn

4. Vệ sinh

Dùng nước đun sôi để nguội 40 độ để lau mắt, tai, còn mũi thì dùng nước muối sinh lý để nhỏ, lau làm sạch. Miệng của bé thì không cần trừ trường hợp bị mảng bám, tưa miệng, trắng miệng thì chúng ta mới cần xử lý. 

Rốn nên được giữ khô, khi đóng tả, bỉm ngập mép xuống để không bị tràn dính nước tiểu, phân lên rốn bé hay không băng kín rốn vì ban đầu rốn ướt xong nó sẽ mất nước rồi héo dần tự rụng. Nếu rốn lỡ bị dơ thì lau bằng xà phòng xác khuẩn cho bé, xong lau lại nước muối sinh lý xong thấm khô ráo là được.

Khi bé đi tiểu hay ị nên vệ sinh bé dưới vòi nước chảy hay dùng 2 thau khác nhau rồi lấy ráo múc từ thao này xối nước qua cho bé, không nên nhúng bé vô thao nước vì tránh bị nhiễm khuẩn từ nước tiểu và phân.

Trong 1 tuần đầu, da bé sẽ bong lên để thích nghi với môi trường ngoài đó là quá trình bình thường nên không cần tắm thường và không cần bôi kem dưỡng ẩm. Đợi sau 1 tuần hãy tắm hay khi cuốn rốn khô thì tắm. Tuyến mồ hôi cũng chưa hoạt động nên bé không hề bẩn.

5. Ăn uống

Cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức thì trung bình 2 giờ bú 1 lần và tùy theo nhu cầu của trẻ. Nếu mẹ không có sữa thì pha sữa công thức theo dung tích 10ml cho 2 ngày đầu, ngày thứ 3 là 20ml, ngày thứ 4 là 30 ml, ngày thứ 5 từ 50ml cho bé. ( lưu ý dạy dày của bé còn nhỏ không nên tăng lượng sữa quá nhiều sẽ không tốt cho b&eacute 

Uống vitamin D sau khi sinh bé là có thể cho bé uống liền được, nhỏ vào sữa, hay nhỏ trực tiếp cho bé uống đều được.

6. Giao tiếp

Thị giác của bé chưa phát triển bằng thính giác, chỉ nhìn rõ nhất những đồ màu đỏ. Thính giác phát triển tốt rất nhạy cảm âm thanh của mẹ, mùi của mẹ nên mẹ có thể hát ru, vuốt ve, ôm bé để bé cảm thấy yên tâm thoải mái, dễ chịu hơn.

Đó là những việc đầu tiên và cần thiết mẹ làm cho bé trong giai đoạn 1 tuần tuổi này dể tạo bước đầu tiên để con phát triển tốt nhất.