Với nhiều bạn gái, xịt khoáng là một sản phẩm quen thuộc xuất hiện trong túi xách, bàn làm việc, trang điểm… và có thể được sử dụng mọi lúc mọi nơi với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì sự tiện dụng và nhiều công dụng, ngày càng nhiều thương hiệu mỹ phẩm giới thiệu sản phẩm này đến khách hàng.

Tuy nhiên, mọi người đều hiểu xịt khoáng chỉ đơn giản là một loại nước khoáng giúp làm mát hay cấp ẩm tức thời cho da.

Cách lựa chọn và sử dụng xịt khoáng hiệu quả

Nếu đều là nước khoáng thì có gì khác biệt giữa những sản phẩm này? Và bạn nên chọn sản phẩm xịt khoáng của thương hiệu nào cho làn da của mình? Nếu vẫn còn những băn khoăn này khi quyết định đầu tư xịt khoáng thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của FACOSI nhé.

1. Xịt khoáng là gì?

Đa số các sản phẩm xịt khoáng là các bình nén khí chứa nước khoáng, một dạng nước có chứa các loại muối khoáng. Số lượng các loại muối khoáng và hàm lượng muối có trong nước khoáng phụ thuộc vào nguồn nước. Nước khoáng được lấy ở suối, hồ và một số khu vực sông khác nhau sẽ khác nhau về tính chất cũng như tác dụng.

2. Cách lựa chọn xịt khoáng

Có một điểm chung là đa số các loại xịt khoáng sẽ giúp cấp ẩm và làm dịu cho da nhạy cảm, cháy nắng, tổn thương…

Tuy nhiên, do hàm lượng muối khoáng và độ đa dạng của các loại muối khoáng mà các loại xịt khoáng sẽ hơi có sự khác biệt. Nếu xếp theo thứ tự về hàm lượng muối có trong xịt khoáng từ thấp đến cao, chúng ta sẽ có: Avène < La Roche-Posay < Vichy.

Cách lựa chọn và sử dụng xịt khoáng hiệu quả

Xịt khoáng Avene, Vichy, La Roche Posay[/caption]

Các loại xịt khoáng có hàm lượng muối khoáng cao sẽ có xu hướng làm khô da sau khi nước bốc hơi hết. Chính vì thế, FACOSI sẽ gợi ý giúp bạn các loại xịt khoáng phù hợp với từng tình trạng da khác nhau.

Da tổn thương

Da đang ở tình trạng này sẽ không tiếp nhận được các loại dưỡng da thông thường. Lớp màng ẩm tự nhiên trên da đã gần như không còn. Các loại xịt khoáng có hàm lượng muối khoáng cao sẽ làm da khô hơn và tổn thương đến lớp màng ẩm tự nhiên này.

Vì vậy, với da bị tổn thương, bạn nên dùng xịt khoáng Avène với hàm lượng muối khoáng thấp nhất để làm dịu và cấp ẩm thường xuyên cho da. Hàm lượng muối khoáng thấp sẽ đảm bảo da bạn hoàn toàn không bị khô và kích ứng.

Da nhạy cảm

Tuy không nghiêm trọng như da bị tổn thương nhưng lớp màng ẩm tự nhiên của da nhạy cảm cũng đã bị tổn thương. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn Avène hoặc La Roche-Posay giúp duy trì độ ẩm và làm dịu da.

Da khô

Vì hàm lượng muối khoáng cao có khả năng gây khô da sau khi nước bốc hơi nên bạn vẫn nên lựa chọn xịt khoáng Avène và La Roche-Posay.

Đặc biệt, dù có hàm lượng muối khoáng hơi cao hơn, nhưng xịt khoáng La Roche-Posay lại có chứa selenium và zinc giúp làm dịu da, giảm mẩn đỏ và chống viêm. Chính vì thế, nếu da bạn khô và dễ ửng đỏ khi đi nắng, bạn có thể ưu tiên cho la Roche-Posay.

Da dầu

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ loại xịt khoáng nào. Kể cả Avène hay La Roche-Posay cũng không hề làm da quá ẩm hay phát sinh mụn.

Da mụn

3. Các mẹo sử dụng xịt khoáng

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều công dụng cũng như cách sử dụng xịt khoáng trên các trang web. Tuy nhiên, có thể có một vài mẹo khá có ít khác mà bạn chưa biết

Xịt trước bước dưỡng ẩm

Nghe có vẻ lạ nhưng sau khi sử dụng các bước toner, serum, nếu cảm thấy kem dưỡng hơi khó thấm bạn có thể xịt trươc một lớp xịt khoáng, vỗ một chút cho nước khoáng thấm vào da. Thiêp theo, bạn hãy thoa kem dưỡng lên da còn ẩm hoặc hơi ít. Kem dưỡng sẽ thấm rất tốt và để loại cảm giác khô thoáng.

Xịt trước và sau khi trang điểm

Xịt khoáng trước khi trang điểm sẽ giúp da bạn ẩm hơn và lớp nền trên mặt sẽ không bị mốc phấn. Nếu bạn lỡ tay đnh một lớp nền dày thì xịt khoáng sau khi hoàn tất trang điểm sẽ làm lớp nền của bạn trông mỏng nhé, tự nhiên hơn.

Xịt ngay sau khi rửa mặt

Xịt khoáng ngay sau khi rửa mặt sẽ giúp làm dịu và cân bằng lại độ PH cho da. Bạn có thể dùng toner ngay sau đó. Trường hợp da nhạy cảm hoặc bị tổn thương, bạn có thể dùng xịt khoáng thay cho cả bước toner.

Làm lotion mask

Cách lựa chọn và sử dụng xịt khoáng hiệu quả

Chắc hẳn nhiều bạn đã biết đến phương pháp đạp mặt nạ bằng toner khá nổi tiếng của Nhật. Các bạn da nhạy cảm có thể dùng nước xịt khoáng làm lotion mask. Nếu muốn, bạn có thể nhỏ thêm vài giọt toner. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều toner khi làm lotion mask mà da vẫn được cấp ẩm tốt.

4. Các loại xịt dưỡng khác

Ngoài các loại xịt khoáng chỉ chứa nước khoáng thuộc các hãng dược mỹ phẩm, bạn cũng sẽ bắt gặp các dạng xịt có chứa các thành phần dưỡng khác. Nếu da không nhạy cảm, bạn cũng có thể trải nghiệm thử các loại xịt dưỡng này tùy theo loại da và nhu cầu nhé.

Nếu da bạn khô nhưng không nhạy cảm, bạn có thể dùng xịt khoáng Botani chứa nước hoa hồng và vitamin C, giúp làm dịu và phục hồi độ ẩm cho da

Nếu bạn cần một loại toner nhiều dưỡng chất nhưng thấm nhanh, khô ráo da hoặc một loại xịt dưỡng bổ sung độ ẩm và dưỡng chất giữa ngày cho da, hãy thử xịt dưỡng của Shiseido.

Nếu bạn da dầu và cần cấp ẩm thì có thể dùng xịt dưỡng có chứa Hyaluronic Acid của Timeless.

Nhìn chung, có khá nhiều sản phẩm xịt khoáng hay xịt dưỡng mà bạn có thể lựa chọn nhưng xét về độ lành tính và nhiều công dụng thì xịt khoáng thuộc các hãng dược mỹ phẩm vẫn là sự lựa chọn hợ lý nhất. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các loại xịt khoáng của La Roche-Posay, Avène hay Vichy cho cả làn da em bé.

Hi vọng với những gợi ý trên bạn có thể tìm được cho mình loại xịt khoáng phù hợp và sử dụng được sản phẩm này trong nhiều trường hợp và mục đích khác nhau nhé.