Chăm sóc da mụn không đơn giản chỉ là chọn 1 sản phẩm trị mụn và sử dụng, mà phải tùy theo loại mụn để chọn sản phẩm phù hợp ví dụ: benzoyl peroxide dùng cho mụn bọc; retinol dùng cho mụn đỏ; BHA dùng cho mụn đầu đen; Tea tree oil dùng cho mụn đỏ, mụn mủ; LHA dành cho mụn ẩn... Do vậy các bạn cần phải trang bị 1 vài kiến thức căn bản để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

7 hoạt chất trị mụn bao gồm: 
- Benzoyl Peroxide
- Retinol
- BHA
- Tea Tree Oil 
- LHA
- Đất sét
- AHA

1. BENZOYL PEROXIDE

Dành cho: mụn bọc, mụn viêm sưng

Benzoyl Peroxide được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm trị mụn. Nó hoạt động bằng cách xâm nhập vào sâu trong lỗ chân lông, tạo ra các oxy tiêu diệt vi khuẩn gây mụn P.acnes vì chúng không thể sống trong môi trường có oxy. Các nốt mụn sau khi sử dụng BP sẽ giảm sưng viêm, tiêu cồi mụn và biến mất sau 1-3 ngày.

Benzoyl Peroxide là gì? Tại sao nên <a href='6-meo-cham-soc-da-khi-dieu-tri-mun-bang-accutane-isotretinoin.html'>điều trị mụn</a> bằng Benzoyl

2. RETINOL

Dành cho: mụn đỏ (mụn trứng cá )

Retinol là hoạt chất nổi tiếng với khả năng chống lão hóa, trị mụn, giảm nếp nhăn, mờ thâm nám. Khi thấm sâu vào da, Reltinol tiêu diệt khuẩn mụn, giảm sưng tấy, giảm thiểu sẹo để lại, giảm dầu và thu nhỏ lỗ chân lông.

Bên cạnh đó, Retinol tác động đến các tế bào, giúp tế bào hoạt động mạnh hơn và quá trình đào thải – thay mới diễn ra nhanh hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng bít tắc các lỗ chân lông – nguyên nhân hàng đầu gây ra mụn.

RETINOL chống lão hoá?

3. ACID SACLICYLIC (BHA )

Dành cho: mụn đầu đen, sợi bã nhờn

BHA cũng là một trong những thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các giải pháp điều trị mụn.

BHA tiêu diệt mụn bằng cách thấm sâu vào lỗ chân lông, đẩy tế bào chết, các chất cặn bã và nhân mụn ra ngoài. Khả năng thấm sâu và làm sạch bên trong lỗ chân lông của BHA khiến nó trở nên đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị mụn.

AXIT SALICYLIC (BHA) - THÀNH PHẦN TRONG MỸ PHẨM MÀ BẠN CẦN CHÚ Ý

4. TEA TREE OIL 

Dành cho: mụn đỏ, mụn mủ

Tea tree oil hay còn gọi là “tinh dầu tràm trà” khi thấm sâu vào da có khả năng kháng viêm, tiêu diệt khuẩn mụn, giảm sưng viêm, nhanh chóng làm khô cồi mụn.

Trong một nghiên cứu so sánh giữa Tea tree oil và Benzoyl Peroxide thì kết quả là nồng độ 5% Tea tree oil và 5% Benzoyl Peroxide có hiệu quả tương tự như nhau. Tuy nhiên, tác dụng trên da của Tea tree oil thì chậm hơn so với Benzoyl Peroxide. Nhưng bù lại, Tea tree oil sẽ giảm thiểu tối đa các tổn thương tới da như: làm da khô, tróc vảy, mẩn ngứa, đỏ…so với Benzoyl Peroxide.

Tea Tree Oil

5. LIPO HYDROXY ACID (LHA) 

Dành cho: mụn ẩn

LHA được xem là một thành phần đột phá trong điều trị mụn, có khả năng ngăn ngừa mụn qua 2 cơ chế: đào thải tế bào chết, làm lỏng bã nhờn và đẩy nhân mụn thoát ra ngoài.

Khi tiếp xúc với da, LHA len lỏi vào các tuyến bã nhờn, đẩy dầu thừa và bụi bẩn tích tụ lên trên bề mặt da. Mặt khác nó làm lỏng liên kết protein giữa các tế bào sừng ở lớp ngoài cùng để nhân mụn dễ dàng thoát ra ngoài và bong ra.

LIPO HYDROXY ACID (LHA)

6. GLYCOLIC ACID (AHA)

Dành cho: Mụn đầu trắng (mụn ẩn)

Glycolic Acid có nguồn gốc từ mía đường, được coi là 1 thành phần trị mụn tự nhiên, có khả năng tẩy da chết vừa phải và rất ổn định, dịu nhẹ hơn nhiều những hoạt chất khác.

AHA trị mụn bằng cách phá hủy mối liên kết giữa các tế bào, giúp da loại bỏ tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, cho nhân mụn dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời để lộ tế bào da mới tươi sáng hơn.

GLYCOLIC ACID (AHA)

7. CLAY (ĐẤT SÉT)

Dành cho: mụn bọc

Đất sét là một thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp, đặc biệt là khả năng điều trị mụn.

Đất sét sẽ giúp hút sạch dầu thừa trên da, lấy đi các chất bẩn và tế bào chết tích tụ dưới da và làm khô cồi mụn, đẩy cồi mụn một cách nhanh chóng. Không những vậy, thành phần dưỡng da có trong đất sét còn thấm sâu và nuôi dưỡng làn da của bạn hiệu quả.