Giữa vô vàn các sản phẩm chăm sóc da, không dễ dàng gì để bạn tìm được một sản phẩm phù hợp với làn da và nhu cầu của mình. Tìm được sản phẩm phù hợp cho mình đã khó, phải sử dụng sản phẩm như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu càng khó hơn. Hiểu được nhu cầu này, ngoài việc đưa ra sản phẩm phù hợp với các vấn đề về da, các thương hiệu mỹ phẩm còn đưa ra các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường hiệu quả của các sản phẩm dưỡng da chính. Các sản phẩm dạng hỗ trợ này đang dần trở thành một xu hướng, tiêu biểu cho xu hướng này chính là sản phẩm pre-serum, được biết đến như sản phẩm giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của serum đặc trị trên da.

Vậy các dạng pre-serum này có thực sự có khả năng như lời hứa hẹn của các hãng mỹ phẩm hay không? Có nên tốn thêm chi phí cho dạng sản phẩm này hay không? Nguyên tắc hoạt động của sản phẩm này như thế nào? Cách thức sử dụng ra sao? Đây là những thắc mắc thường gặp của khách hàng khi muốn đưa thêm pre-serum vào quy trình dưỡng da hàng ngày của mình.

Hãy cùng FACOSI giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Có nên sử dụng pre-serum trong quy trình dưỡng da hay không?


Pre-serum là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ về sản phẩm serum. Serum là một sản phẩm dưỡng da thường được dùng sau bước làm sạch + toner và trước kem dưỡng. Các phân tử của serum thường khá nhỏ, có khả năng đưa các dưỡng chất và hoạt chất vào sâu bên trong da. Chính vì vậy, serum là sản phẩm được dùng để đặc trị các vấn đề về da như đốm nâu, mụn hay chống lão hóa… Thông thường, serum sẽ là sản phẩm cô đặc nhất trong các sản phẩm cùng dòng.

Vậy pre-serum có thể hiểu như sản phẩm dùng trước serum, giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của serum.

Công dụng của pre-serum

Các hãng mỹ phẩm đưa ra khá nhiều cam kết về tác dụng của pre-serum, chủ yếu nhất vẫn là giúp da hấp thụ các dưỡng chất có trong serum và các sản phẩm tiếp theo sau tốt hơn. Đa số các pre-serum chứa các thành phần như prebiotics, các chất cấp ẩm và các chiết xuất thực vật có khả năng chống lão hóa, cấp ẩm, kháng viêm và làm dịu da.

Thông thường, có hai dạng của pre-serum

Dạng có kết cấu như các serum thường thấy: dạng này thường được hướng dẫn sử dụng ngay trước serum và sau bước toner.

 • Các sản phẩm pre-serum dạng này có chức năng duy trì lớp màng ẩm, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại của môi trường. Đồng thời, pre-serum cũng cấp ẩm cho da, giúp da thẩm thấu các dưỡng chất tốt hơn. Nhìn chung, pre-serum ở dạng này đóng vai trò giúp da khỏe hơn, giúp da đủ khả năng tiếp nhận các điều trị chuyên biệt.
 • Sản phẩm tiêu biểu
  • ELIZABETH ARDEN Superstart Skin Renewal Booster
  • SHISEIDO Ultimune power infusing concentrate

Dạng có kết cấu lỏng như nước: dạng này thường được biết đến với cái tên “essence”. Các sản phẩm dạng pre-serum này lỏng như nước hoặc hơi sánh đặc một chút, thường được hướng dẫn sử dụng ngay sau bước làm sạch, trước cả toner.

 • Các sản phẩm dạng này thường thiên về khả năng cấp ẩm tốt cho da hơn là bảo vệ da và tăng sức đề kháng.
 • Sản phẩm tiêu biểu:
  • ESTEE LAUDER Micro Essence
  • SK-II facial treatment essence
  • MISSHA Time Revolution First Treatment Essence
  • CLE DE PEAU essential correcting refiner

Cả hai dạng pre-serum đều giúp da đều giúp da ẩm hơn, tạo điều kiện cho cá dưỡng chất thẩm thấu vào da dàng hơn. Các bạn da dầu mụn cũng không cần phải lo lắng về việc quá ẩm vì pre-serum chỉ cấp ẩm đủ để da hấp thu dưỡng chất tốt hơn chứ không hề có quá nhiều chất dưỡng ẩm như kem dưỡng.

Cách sử dụng

Với các pre-serum có dạng cô đặc như serum, nếu da không có nhu cầu gì đặc biệt, bạn có thể dùng sản phẩm dưỡng ẩm ngay theo sau. Tuy nhiên, chức năng chính của pre-serum vẫn là hỗ trợ tối ưu hoá tác dụng của serum. Khi kết hợp với serum đặc trị, bạn sẽ ngạc nhiên khi serum mình đang dùng sẽ đem lại hiệu quả nhanh hơn và tốt hơn đấy.

Với dạng cô đặc như serum, bạn sẽ sử dụng trước serum và ngay sau toner.

Với dạng lỏng như nước, bạn nên dùng trước toner dưỡng ẩm và sau toner làm sạch.

Có nên đầu tư cho pre-serum hay không?

Thực tế, đây không phải là sản phẩm bắt buộc phải có trong quy trình dưỡng da. Pre-serum là một sản phẩm không hề rẻ, thậm chí có giá tương đương serum. Ngoài việc tốn thêm chi phí, bạn cũng sẽ mất thêm thời gian cho việc dưỡng da của mình. Liệu một sản phẩm mang tính hỗ trợ như thế có đáng để bạn đầu tư tiền bạc và thời gian hay không.

Câu trả lời là nếu có điều kiện thì bạn vẫn nên sử dụng. Đây là một khoản đầu tư sẽ giúp bạn tiết kiệm về lâu dài. Có khá nhiều người đã chia sẻ trải nghiệm sau một thời gian sử dụng pre-serum rằng các sản phẩm dưỡng da khác của họ có hiệu quả hơn hẳn khi dùng kèm pre-serum. Hơn nữa, nhờ tác dụng cấp ẩm của pre-serum, họ không cần phải tốn thềm chi phí và thời gian cho nhiều sản phẩm cấp ẩm trong quy trình dưỡng da.

Với những chia sẻ trên, FACOSI mong bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm pre-serum và đưa ra những quyết định đúng đắn cho làn da của mình nhé.