Khi có vấn đề về tóc, chúng ta thường đọc và tham khảo rất nhiều bài viết về những cách chăm sóc và hồi phục tóc. Ngược lại, rất ít trong chúng ta lại chủ động tìm hiểu về cấu trúc sinh học về sợi tóc của mình. Trên thực tế, việc hiểu biết một cách khoa học sự hình thành và tố chất của tóc sẽ giảm thiểu không ít số tiền bạn bỏ ra hàng tháng trong việc chăm sóc tóc, cũng như biết vì sao tóc mình lại bị hư tổn, không dày, không bóng mượt cũng như vì sao lại có nhiều màu tóc trên Thế Giới.

Tóc được chia thành hai phần: chân tóc và thân tóc.

Hiểu một cách đơn giản, tóc có cấu trúc dạng sợi và được hợp lại bởi 70% là chất sừng (keratin) cùng với 30% hợp chất bao gồm nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin và các khoáng chất khác.

Hiểu thêm về cấu trúc sợi tóc để chăm sóc tóc tốt hơn

Chân tóc (hair root) hay còn được gọi là nang lông, nằm dưới da đầu. Phần dưới của thân tóc là bầu nhú tóc, chính là phần bầu màu trắng ôm vào chân tóc (hãy  thử nhổ một sợi tóc hoàn chỉnh, bạn sẽ thấy rõ phần này). Phần bầu nhú tóc (hair bulb) này được bao  trùm rất nhiều các mô liên kết (dermal papilla), các mô này được tạo bởi  nhiều mạch máu li ti cũng như các hợp chất khác để đưa vào gốc chân tóc dưỡng chất nhằm nuôi sống tóc. Chính vì vậy, phần chân tóc này là phần “sống” của tóc.

Hiểu thêm về cấu trúc sợi tóc để chăm sóc tóc tốt hơn

Xung quanh chân tóc là các tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi, những tuyến này thông qua da đào thải các hợp chất béo, giúp bôi trơn sợi tóc cũng như bề mặt da. Để có một mái tóc đẹp, bạn nên chăm sóc chủ yếu từ bên trong, cũng có nghĩa là từ khi tóc bắt đầu phát triển từ chân tóc.

Thân tóc (hair shaft) là phần tóc nhú ra trên da đầu, cũng được coi là phần “chết” của tóc. Thân tóc không có trao đổi hoá sinh nên không thể tự phục hồi. Chính vì vậy, khi tóc bị khô xơ phần đuôi tóc, biện pháp hữu hiệu nhất là nên cắt bỏ phần tóc hư tổn này.

Cấu trúc sợi tóc được chia thành 3 phần: lớp tủy, lớp lõi và lớp biểu bì.

Hiểu biết về cấu trúc thân tóc sẽ khiến bạn hiểu thêm về phương pháp chăm sóc tóc. Cho dù là tóc mỏng hay dày, màu tóc sang hay tối, cấu trúc sợi tóc không thay đổi mà chia thành 3 lớp (mặt cắt ngang). Bạn đang rất tò mò muốn biết xem cấu trúc của tóc ra sao đúng không? Hãy cùng mình phân tích nhé:

Hiểu thêm về cấu trúc sợi tóc để chăm sóc tóc tốt hơn

Lớp tuỷ (Medulla) là lớp trong cùng của tóc, chứa nhiều tế bào keratin (sừng) dạng lỏng và không khí. Nếu tóc bạn rất mỏng, có thể tóc bạn sẽ không có lớp này. Nhưng đừng lo lắng nhé, vì độ khỏe bóng của sợi tóc không bị ảnh hưởng nếu tóc bạn không có lớp tủy.

Lớp lõi (Cortex) là lớp dày nhất và quan trọng nhất của tóc,  bao gồm các bó sợi nhỏ và hợp chất melanin hợp thành. Melanin là các hạt sắc tố tự nhiên quyết định màu sắc của tóc. Đến đây chắc bạn đã hiểu hơn vì sao lại có nhiều màu tóc rồi phải không? Có hai loại Melanin là Eumelanin (sắc tố nâu đen) và Pheomelanin (sắc tố đỏ). Tóc vàng, hung, nâu, đỏ, đen là do tỉ lệ pha trộn giữa hai loại sắc tố trên. Tóc màu trắng là tóc không chứa sắc tố melanin.

Tuỳ thuộc vào ảnh hưởng từ môi trường, di truyền, độ tuổi mà tỉ lệ sắc tố melanin thay đổi ở phần lớp lõi của tóc. Khiến cho tóc bạn thay đổi từ đen sang bạc hoặc vàng sang nâu.  Vì vậy lớp giữa của tóc này quyết định độ chắc khỏe cũng như màu sắc của tóc bạn.

Lớp biểu bì (Cuticle) là lớp ngoài cùng của tóc, bao gồm các lớp vảy keratin xếp chồng lên nhau. Giữa các lớp vảy này là chất kết dính KIT. Lớp biểu bì còn được bao trùm bởi một lớp dầu với nhiệm vụ chống thấm nước và giữ ẩm cho tóc

Khi tóc bị ảnh hưởng bởi môi trường như khói bụi, tia tử ngoại mặt trời hoặc các hóa chất trong thuốc nhuộm, thuốc uốn duỗi tóc, dầu gội, dầu xả, keo xịt tóc hoặc chất clo trong hồ bơi, chất kết dính KIT sẽ bị tổn thương, phá vỡ kết cấu của các lớp vảy Keratin, khiến tóc mất đi độ bóng sáng trơn mượt. Cũng như vậy, khi sử dụng máy sấy tóc, các dụng cụ làm xoăn thẳng tóc hoặc chải bới tóc quá mạnh và quá nhiều sẽ gây nên tổn thương lớp biểu bì, làm tóc bị khô, xơ xác và xỉn màu.

Hiểu thêm về cấu trúc sợi tóc để chăm sóc tóc tốt hơn

Voila, chỉ cần 5-10 phút đọc bài phân tích này, bạn đã bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình những thông tin vô cùng bổ ích. Với hiểu biết về cấu trúc hình thành của tóc, bạn sẽ hiểu hơn về các phương thức chăm sóc tóc của mình. Hãy chờ đón đọc bài hướng dẫn các mẹo chăm sóc tóc trên website FACOSI vào bài viết sau của mình nhé. Chúc các bạn sở hữu một mái tóc dày óng mượt và hãy cùng nhau chăm sóc tóc một cách thông minh và khoa học!

Người viết: Ngọc Ly