Bạn đã có một quy trình dưỡng da của riêng mình với các sản phẩm yêu thích và thứ tự dùng cố định. Tuy nhiên, khi chuyển mùa hoặc bạn di chuyển đến nơi có thời tiết khác, da bạn lại trở nên không kiểm soát được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết nên làm thế nào để xoa dịu làn da mỗi khi thời tiết thay đổi, đồng thời bật mí cho bạn vài bí kíp chăm sóc da khi đi du lịch.

Cho dù chỉ có một sự thay đổi nhỏ của thời tiết cũng sẽ khiến làn da của bạn phát sinh nhiều nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, bạn không cần phức tạp hoá quy trình dưỡng da của mình. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong chăm sóc da cũng sẽ làm thay đổi làn da của bạn.

quy trình dưỡng da khi thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi: đừng đợi đến khi quá trễ

Chúng ta thường hay để đến khi làn da gặp vấn đề hoặc bị kích ứng mới bắt đầu tìm kiếm giải pháp. Bạn có biết lý do vì sao da mình mềm mịn và căng bóng vào mùa xuân nhưng lại hay nổi mụn vào mùa hè? Hay vì sao da bạn thường kích ứng và mẩn đỏ vào mùa động nếu không dùng các loại sáp dưỡng da? Trên thực tế, da bạn cần có sự chăm sóc chuyên biệt vào mỗi mùa hoặc thời tiết khác nhau.

Ở đây không chỉ đơn giản là thay đổi sản phẩm dưỡng ẩm mà đôi khi sự thay đổi trong quy trình làm sạch, thứ tự sử dụng sản phẩm và dùng thêm các sản phẩm chuyên biệt cho từng mùa cũng vô cùng cần thiết.

Bạn cần thay đổi quy trình dưỡng da như thế nào?

1. Làm sạch

Vào mùa hè, bạn thường sử dụng sữa rửa mặt giúp làm sạch và cân bằng lượng dầu trên da. Các thành phần giúp làm mát và dịu da như lô hội khá lý tưởng cho da vào các tháng có thời tiết nóng và độ ẩm cao. Khi thời tiết trở nên lạnh và khô hơn, bạn nên chuyển sang các loại sữa rửa mặt dạng sữa hoặc kem vì lúc này, da bạn cần nhiều độ ẩm hơn.

Có một cách khá hay để thay đổi sản phẩm dưỡng da từ mùa hè sang mùa thu hoặc đông là trộn chúng lại với nhau. Trộn một chút sữa rửa mặt dành cho mùa hè với một ít rửa mặt dạng kem bạn sẽ được một hỗn hợp rửa mặt vừa mát, dịu da vừa có thành phần dưỡng ẩm.

2. Thứ tự sử dụng các sản phẩm dưỡng da

Nguyên tắc cơ bản nhất khi sử dụng nhiều sản phẩm dưỡng da là dùng sản phẩm có kết cấu từ nhẹ nhất cho tới đặc nhất và sản phẩm có nhiều hoạt chất hơn thì dùng trước.

Nếu da bạn dễ nổi mụn vào mùa hè, hãy sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ trị mụn.

Vào mùa đông, bạn sẽ cần các sản phẩm dưỡng ẩm, làm dịu và giảm mẩn đỏ cho da.

Thứ tự sử dụng các sản phẩm dưỡng da

3. Dưỡng ẩm như thế nào

Vào mùa hè, da bạn cần được cấp ẩm với các sản phẩm nhẹ mặt, có khả năng làm mát và dịu da.

Vào mùa đông, khi làn da có xu hướng trở nên khô hơn, bạn nên tăng cường các thành phần dưỡng ẩm với kết cấu đặc có khả năng bảo vệ da khỏi thời tiết khô và lạnh.

Khi chuyển sang mùa lạnh , bạn vẫn có thể tận dụng kem dưỡng ẩm mùa hè bằng cách sử dụng thêm dầu dưỡng da sau lớp kem dưỡng ẩm hoặc dùng thêm serum có thành phần chứa các loại dầu dưỡng giúp loại bỏ sự khô tróc trên da.

4. Dưỡng da khi đi du lịch

Nếu bạn có chuyến du lịch đến các vùng cao nguyên, vùng núi, hãy chắc rằng bạn có đem theo kem dưỡng ẩm và mặt nạ dưỡng da để giúp da không bị khô căng và bong tróc. Đặc biệt, nhiệt độ ở các vùng núi thường thấp hơn nên da bạn sẽ có xu hương bị khô. Chính vì thế, bạn nên ưu tiên cho các sản phẩm dạng kem và sử dụng thêm mặt nạ cấp ẩm.

Nếu bạn đi biển thì sao? Đừng quên các loại kem chống nắng, sản phẩm tẩy tế bào chết và serum có khả năng làm dịu da. Việc tiếp xúc thời gian dài dưới ánh nắng sẽ khiến làn da nhạy cảm hơn. Vì vậy bạn nên lựa chọn kem chống nắng có các chỉ số chống nắng cao thuộc các hãng dược mỹ phẩm như Bioderma, Avène, la Roche-Posay, Vichy …. để đảm bảo độ lành tính cho da.

kem chống nắng có chỉ số SPF cao