Nguy cơ gia tăng sự hình thành của sẹo mụn

Có những người mất 3-5 năm trị sạch mụn nhưng có những người mất cả chục năm hay cả đời đương đầu với sẹo mụn. Sẹo mụn là nguyên nhân làm mất tự tin của nhiều bạn. Bạn thắc mắc nhiều người bị mụn nhưng chỉ một số phải đối mặt với sẹo mụn sau khi lành mụn? Vì thế bạn cần hiểu và trị mụn một cách khoa học, hiểu về sẹo mụn về nguy cơ và nguyên nhân để phòng tránh ngay khi sẹo chưa hình thành. Nguy cơ hình thành sẹo mụn gia tăng trong các trường hợp sau:

  • Loại mụn bạn mắc phải đã phát triển đến mức viêm sưng trầm trọng có các dấu hiệu viêm đỏ tấy, sưng cộm, đau nhức, mưng mủ. Loại mụn này thường ăn rất sâu vào da và phá huỷ cấu trúc da.
  • Trì hoãn và không điều trị mụn kịp thời nhất là các loại mụn bọc, mụn viêm nhiễm. Tình trạng mụn viêm để càng lâu thì nguy cơ sẹo mụn hình thành là rất cao.
  • Nặn mụn, chích mụn, lấy cồi hay nhân mụn thiếu khoa học và mất vệ sinh dễ gây ra viêm nhiễm, làm tình trạng mụn nặng thêm càng dễ gây sẹo.
  • Gia đình có gen di truyền thuộc dòng máu dễ sinh sẹo.

Mặc dù chúng ta biết hết các nguy cơ hình thành sẹo mụn, nhưng việc tiên đoán những ai sẽ mắc sẹo là điều không thể. Ngay cả những người mắc phải tất cả các yếu tố nguy cơ trên vẫn có thể không bị sẹo.

Tuy nhiên, việc phòng tránh sẹo mụn là điều hoàn toàn có thể nếu bạn tuân thủ cách trị mụn hiệu quả và khoa học. Trì hoãn trị mụn, đợi đến khi mụn trở nên nghiêm trọng có thể dẫn tới sẹo mụn trầm trọng sẽ là điều đáng tiếc.

Nguy cơ và nguyên nhân hình thành sẹo mụn

Nguyên nhân hình thành sẹo mụn

Sẹo mụn thông thường được hình thành từ các tổn thương viêm sưng (hay còn gọi mụn bọc, mụn mủ&hellip. Tình trạng viêm xảy ra khi lỗ chân lông bị “ngập lụt” với dầu thừa, tế bào chết và vi khuẩn mà không thoát ra được. Khi đó lỗ chân lông bị sưng lên và đến lúc quá tải, hỗn hợp này sẽ làm vỡ thành nang lỗ chân lông tạo nên tình trạng viêm sưng lỗ chân lông - chính là tình trạng mụn bọc, mụn mủ. Nếu may mắn, tình trạng này xảy ra gần bề mặt da thì tổn thương thường nhỏ và lành nhanh chóng. Tổn thương nghiêm trọng hơn nếu tình trạng này xảy ra sâu dưới vach nang lông, làm vỡ mạch máu tràn ra lớp hạ bì và phá huỷ các mô da khoẻ mạnh. Tuỳ theo vị trí và tình trạng viêm mà di chứng sẹo cũng khác nhau.

Sẹo được hình thành sau khi cơ thể chữa lành tình trạng viêm sưng. Để sửa chữa những thiệt hại trên da, cơ thể bắt đầu sản sinh ra các sợi collagen mới. Thật không may, công việc sửa chữa này không bao giờ trơn tru và hoàn hảo như trước. Và công việc sửa chữa vụng về đó của cơ thể được gọi là sẹo.

Ngoài các phương pháp trị mụn và chăm sóc da mụn ra, để hỗ trợ cơ thể thúc đẩy collagen và làm giảm nguy cơ hình thành sẹo tốt nhất có thể, bạn có thể bổ sung những thành phần tự nhiên để kích thích cơ thể tự tăng sinh collagen, cũng như sử dụng Serum, kem dưỡng có chứa các thành phần vitamin C, Peptides,...

Hãy cùng FACOSI tìm hiểu về mụn, nguyên nhân hình thành sẹo mụn và phân biệt các loại sẹo mụn là điều cần thiết để giúp bạn phòng tránh sẹo mụn hình thành đáng tiếc sau này cũng như cách trị sẹo, trị thâm mụn một cách khoa học.