Làn da bạn đã bao giờ “ đỏ bừng” vì sự thay đổi nhiệt độ và môi trường bên ngoài?

Làn da bạn đã bao giờ kích ứng mỗi khi phải “làm quen” với một loại mỹ phẩm mới?

Làn da bạn đã bao giờ “bất chợt” cảm giác bị châm chích, rát bỏng hay khô và căng quá mức.

Làn da bạn đã bao giờ “đột nhiên” nổi mụn đỏ, mụn viêm theo từng mảng mà chẳng vì bất cứ lí do gì?

Nếu bạn trả lời hầu hết là có, nhiều phần trăm bạn đang sở hữu một làn da nhạy cảm đấy. Rất nhiều chị em Việt nam tự nhận mình thuộc tuýp da nhạy cảm nhưng thực sự bạn đã hiểu đúng về làn da nhạy cảm và biết cách phân biệt với các làn da khác? Hiểu đúng làn da chính là bước khởi đầu quan trọng cho việc chăm sóc da đúng cách và tiến tới sở hữu một làn da đẹp và khỏe.

nhận biết da nhạy cảm

Vậy da nhạy cảm là gì?

Thực ra, rất khó để định nghĩa da nhạy cảm. Làn da là phản chiếu tình hình sức khoẻ của cơ thể, thế nên khái niệm da nhạy cảm được đưa ra để miêu tả phản ứng của da với một tác động nào đó từ môi trường, từ bệnh lí của da hay kể cả là từ bệnh lí của cơ thể.

Đi vào gốc rễ vấn đề, chúng tay nắm biết rằng nằm trên bề mặt da chúng ta tồn tại một lớp màng gọi là “màng lipit/ màng dưỡng ẩm”, mang tên khoa học là Stratum Corneum. Lớp màng này là hàng rào bảo vệ da khỏi các yếu tối nhạy cảm của môi trường. Ở tình trạng bình thường, lớp màng này có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một phần sự thay đổi của môi trường sống, vi khuẩn, bụi bẩn và các tác nhân có khả năng gây dị ứng. Do sự tác động của một lí do nào đó như đã nhắc đến bên trên, lớp màng này bị hư hại và không thể tự sửa chữa. Từ đó, nó mất đi khả năng bảo vệ làn da và đây là lúc da bạn trở nên nhạy cảm. Bạn cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn chăm sóc da nhạy cảm.

Thông thường để nhận biết da nhạy cảm, bạn hãy xem mình có mắc phải một hoặc nhiều những trường hợp sau hay không nhé.

  • Dễ nổi mụn, mụn dễ viêm và rất dễ phản ứng với các sản phẩm trị mụn. Da có thể rất dầu và cũng có thể rất khô.
  • Da bị Rosacea – nghĩa là chứng mặt đỏ hay còn được gọi là trứng cá đỏ. Khi mắc chứng này, da bạn dễ bị viêm mụn đỏ và xuất hiện từng mảng đỏ dưới da.
  • Da dễ bị châm chích và rát bỏng bởi ánh sáng, nhiệt độ. Dễ rát khi bị chà sát nhẹ. Bạn hãy thận trọng, có thể da bạn đang sử dụng quá nhiều các sản phẩm chống lão hoá hay bị làm sạch quá mức.
  • Da dễ nổi mụn đầu trắng li ti, kèm theo mảng đỏ khi bạn sử dụng mỹ phẩm lên da. Bạn hãy thận trọng vì hiện tượng này xảy ra khi làn da báo hiệu nó đang bị dị ứng / kích ứng mới một thành phần nào đó trong các sản phẩm mà bạn đang dùng.
  • Da bị vảy, thô ráp và khô: biểu hiện của bệnh eczema.
  • Da dễ bị viêm da tiếp xúc hoặc dễ bị các biểu hiện của dị ứng: nổi mẩn, mề đay.

da bị rosacea

Khi đã xác định được bạn đang có một làn da nhảy cảm, hãy thận trọng khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc, trang kiểm. Kèm theo đó là giữ gìn sạch sẽ môi trường xung quanh; thường xuyên làm sạch khẩu trang, chăn ga gối đệm, kiểm soát chế độ sinh hoạt nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm.

Da nhạy cảm tuy là nàng "công chúa đỏng đảnh" nhưng cũng không quá khó chinh phục, nếu bạn sở hữu kiến thức và kỹ năng chăm sóc da nhạy cảm và một tấm lòng kiên nhẫn lắng nghe làn da mách bảo bạn nhé.

Chúc bạn có thể sớm xác định xem da mình có phải làn da nhạy cảm hay không nhé. Còn nếu bạn đã chắc chắn thuộc tuýp da nhạy cảm, nhớ đón đọc các bài tiếp theo về da nhạy cảm và comment về những điều cần Facosi giúp đỡ.