Mình tin rằng đa số các bạn không còn xa lạ gì với việc sử dụng xịt khoáng để cấp ẩm và làm dịu da. Có một điểm đặc biệt là gần như các loại xịt khoáng phổ biến đều xuất phát từ các thương hiệu dược mỹ phẩm của Pháp.

Một số bạn không biết nên chọn dùng thương hiệu nào, trong khi một số bạn khác thì cho rằng, chỉ là nước khoáng thôi thì cái nào chẳng giống nhau.  Bản thân mình cũng đã có cơ hội trải nghiệm qua xịt khoáng của 3 thương hiệu Avène, Vichy và La Roche Posay.

Mình sẽ làm một bài review so sánh 3 loại xịt khoáng Avène, Vichy và La Roche Posay dựa trên cảm nhận khi sử dụng. Để xem, xịt khoáng đến từ các thương hiệu khác nhau thì có sự khác biệt gì không nhé.

Xịt khoáng là gì?

Nước khoáng là dạng nước có chứa một số thành phần muối và chất khoáng thường được tìm thấy ở suối, hồ và một số khu vực sông. Có nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh khả năng làm dịu và hỗ trợ làm lành các tổn thương trên da. Chính vì thế, nước khoáng thường được sử dụng cho da khô, nhạy cảm, da bị chàm, mụn, cháy nắng…

Nước khoáng thường được chia làm 3 loại dựa vào hàm lượng muối khoáng có trong nước:

 • Hypertonic (hàm lượng muối khoáng cao)
 • Hypotonic (hàm lượng muối khoáng thấp)
 • Isotonic (hàm lượng muối khoáng tương tự như trong máu và tế bào)

Cả 3 loại xịt khoáng Avène, Vichy và La Roche Posay đều là Hypotonic được bảo quản trong chai nén khí.

Thông tin sản phẩm

Xịt khoáng Avène

Được lấy từ nguồn nước tại vùng Avène, tây nam của nước Pháp. Trải qua một lộ trình kéo dài hơn 40 năm, nước khoáng Avène thanh khiết và trong lành được dẫn trực tiếp tới địa điểm sản xuất, nơi các sản phẩm của Avène Dermatological Laboratories, trực thuộc tập đoàn Pierre Fabre, được chế tạo.

Xịt khoáng của Avène có hàm lượng khoáng thấp với các thành phần silicat, các nguyên tốt vi lượng và sự kết hợp của Canxi và magnesium với tỷ lệ 1:2 để đảm bảo các làn da nhạy cảm nhất và không có khả năng dung nạp cũng có thể sử dụng.

Nước khoáng cũng được dẫn tới trung tâm thuỷ liệu pháp để điều trị cho những làn da nhạy cảm, kém dung nạp, bị viêm da thể tạng và vảy nến.

So sánh xịt khoáng Avène – Vichy – La Roche Posay

Xịt khoáng Avene[/caption]

Xịt khoáng Vichy

Vào năm 1931, nhãn hàng dược mỹ phẩm Vichy được thành lập dưới sự hợp tác của Bác sĩ da liễu Haller và nhà kinh doanh Guerin. Nguồn nước khoáng được lấy từ nơi có nguồn suối khoáng nóng tại vùng Auvergne Volcanoes thuộc miền trung nước Pháp. Với thành phần chứa hơn 17 loại muối khoáng và 13 nguyên tố vi lượng, xịt khoáng Vichy được hãng cam kết đem lại các tác dụng:

 • Làm dịu da: kháng viêm, chống kích ứng, làm dịu da, bảo vệ da trước tác hại ô nhiễm môi trường và giúp cân bằng da
 • Củng cố: tăng cường khả năng phòng vệ của da và khả năng tái tạo da
 • Tăng cường sức đề kháng: kích thích sự trao đổi giữa các tế bào và tăng khả năng tái sinh cho làn da

[caption id="attachment_11494" align="alignnone" width="960"]So sánh xịt khoáng Avène – Vichy – La Roche Posay

Xịt khoáng Vichy[/caption]

Xịt khoáng La Roche Posay

Nguồn nước khoáng được lấy từ nguồn khoáng tự nhiên của làng La Roche-Posay tại Pháp và được sử dụng lần đầu tiên trong các sản phẩm chăm sóc da vào năm 1928. Với hàm lượng selenium cao, xịt khoáng La Roche Posay được biết đến với khả năng:

 • Làm dịu viêm da, mẩn đỏ
 • Làm dịu làn da bị tổn thương do điều trị ung thư
 • Giảm bớt các triệu chứng của các bệnh nhân viêm da cơ địa và vẩy nến
 • Làm dịu các vết sẹo và bỏng
 • chống oxi hoá và bảo vệ da khỏi các gốc tự do

So sánh xịt khoáng Avène – Vichy – La Roche Posay

Xịt khoáng La Roche Posay[/caption]

Thành phần

Đây là bản so sánh các thành phần muối khoáng và độ PH của 3 loại xịt khoáng

Composition (mg/L or ppm)AvèneLa Roche-PosayVichy
Total dry residue2074445120
Sodium4.8101860
Potassium0.72.299.6
Calcium42.7140150.6
Magnesium21.24.912.3
Chlorides5.425357
Bicarbonates226.73964776.3
Sulfates1430Trace
Nitrates1.4TraceTrace
Silica (SiO2)10.630
Selenium0.06
Strontium0.26
Zinc0.022
Copper0.005
Manganese
Iron
pH7.46.97

 

Bao bì

Cả 3 loại xịt khoáng đều được bảo quả trong bình nén khí để đảm bảo thời hạn sử dụng lâu và chống nhiễm khuẩn.

Cả 3 thương hiệu xịt khoáng đều cung cấp 3 size 50ml, 150ml và 300ml.

Cảm nhận khi sử dụng

Avène

Trong cả 3 loại thì đây là loại xịt khoáng làm da mình cảm thấy ẩm và dịu da nhất. Độ ẩm và cảm giác mát lưu lại trên da cũng lâu hơn 2 loại còn lại. Không chỉ là cảm nhận trên da, mình nghĩ có thể giải thích cho việc cấp ẩm và giữ ẩm của xịt khoáng Avène tốt hơn Vichy và La Roche Posay là do hàm lượng muối khoáng có trong nước khoáng của Avène là thấp nhất. Chính vì vậy, xịt khoáng củaAvène là sự lựa chọn phù hợp nhất cho làn da bị kích ứng, khô và nhạy cảm.

Vichy

Xịt khoáng Vichy cũng được cam kết là đem lại khá năng làm dịu da và cấp ẩm cho da. Tuy nhiên, khi sử dụng, độ ẩm được duy trì trên da sau khi xịt không được như mình mong đợi. Phần nước khoáng được xịt lên mặt khô khá nhanh. Thông thường, sau khi dùng xịt khoáng Vichy, mình sẽ dùng khăn giấy thấm khô phần nước khoáng trên da vì nếu để nước tự bốc hơi, da mình có cảm giác hơi căng. Đặc biệt, vào những lúc da mình hơi kích ứng, nổi nhiều mụn hay đang trong giai đoạn nhạy cảm, dùng xịt khoáng Vichy làm da mình có cảm giác hơi ngứa.

Nếu có thể nếm thử, bạn sẽ thấy đây là loại xịt khoáng có vị mặn nhất trong cả 3 loại, đó là do hàm lượng muối khoáng trong xịt khoáng Vichy là cao nhất. Đây cũng là lý do tại sao xịt khoáng Vichy không tạo cảm giác ẩm da như sản phẩm của Avene.

La Roche Posay

Về độ cấp ẩm, giữ ẩm lâu và cảm giác dịu mát trên da thì mình thấy vẫn không bằng Avene, tuy nhiên, sử dụng sau khi đi ngoài nắng thì mình thấy da mình giảm ửng đỏ do nắng khá tốt.

Kết luận

Sau một thời gian sử dụng cả 3 loại xịt khoáng Avène, La Roche Posay và Vichy thì theo mình, Avène là xịt khoáng lý tưởng nhất làm dịu làn da khô, nhạy cảm và đang trong tình trang kích ứng. La Roche Posay thích hợp sử dụng cho da bị ửng đỏ do cháy nắng hay da đang bị mụn viêm. Cuối cùng là xịt khoáng Vichy, tuy không đem lại cảm giác dịu mát như 2 loại kia, do đặc tính hơi khô hơn, mình nghĩ xịt khoáng này sẽ phù hợp với làn da dầu không có vấn đề về nhạy cảm.